Tối ưu Google Ads_Phần 1

Google Ads – 9 “Nên” & 7 “Sai lầm” Bạn Cần Biết

PHẦN 1: 9 “NÊN” TRONG GOOGLE ADS

Google Ads được biết đến là một kênh cực hiệu quả trong marketing, tuy nhiên bạn đừng quên dù sao đây cũng chỉ là một công cụ (tool), người biết sử dụng sẽ cực thành công, ngược lại sẽ chỉ đốt tiền & thời gian. Trên thực tế, Google Ads có những quy tắc riêng & bạn nên nắm vững để đảm bảo hiệu quả cao nhất khi chạy quảng cáo.

#1. Bạn NÊN sử dụng SKAGs (Single Keyword Ad Groups)

Single Keyword Ad Group (SKAGs – Quảng cáo theo nhóm từ khóa tập trung) là phương thức quảng cáo cho hiệu quả tối ưu nhất.

SKAGs đơn giản là nhóm từ khóa xây dựng dựa trên 1 từ khóa chính duy nhất. Sau đây là sự khác biệt giữa Ad Groups thông thường & SKAGs

  1. Ad Groups thông thường: Sử dụng nhiều từ khóa liên quan trong 1 nhóm Ad Group.

Ví dụ khi bạn quảng cáo áo thun, từ khóa (KW) thường dùng có thể là:

  • áo thun cổ tròn
  • áo thun H&M
  • áo thun tay ngắn
  • áo thun trắng

Quảng cáo (Ads) & đường dẫn trang đích (final URL) sẽ dẫn về trang sản phẩm chung (ví dụ: www.website.com/aothun) gồm tất cả các loại áo thun.

Đánh giá chung: Nhóm quảng cáo (Ad Groups) được xây dựng với mục tiêu nhắm đến tất cả người dùng đang có nhu cầu tìm mua áo thun. Tuy vậy, nhược điểm của phương thức này đó là bao quát quá rộng, nội dung quảng cáo vì thế cũng khá chung chung, thiếu tính thuyết phục, dẫn đến CTR thấp. Trường hợp ngay cả khi người dùng đã click thì tỷ lệ chuyển đổi (CVR) cũng sẽ khá thấp. Vì trên thực tế, nếu một người nào đó có nhu cầu mua áo với từ khóa “áo thun H&M” (ví dụ), họ thường sẽ chỉ muốn tìm xem các mẫu áo thun thương hiệu H&M, không phải tất cả các mẫu áo mà bạn có.

2. SKAGs (Single Keyword Ad Groups)

Ngược lại, SKAGs chỉ sử dụng 1 từ khóa chính duy nhất cho mỗi nhóm quảng cáo (Ad Group) với 3 định dạng match types gồm: broad modifier, phrase & exact

Trở lại với ví dụ trên, quảng cáo áo thun của bạn với SKAGs có thể sẽ được phân ra theo từng nhóm như sau.

– Nhóm theo thương hiệu H&M, từ khóa sẽ là:

  • +áo +thun +H&M: broad modifier
  • “áo thun H&M”: phrase match
  • [áo thun H&M]: exact match

– Hay nhóm theo kiểu dáng với từ khóa chính “áo thun cổ tròn”/ nhóm theo màu sắc với từ khóa “áo thun trắng” v.v. Tóm lại, các nhóm SKAGs sẽ được xây dựng dựa trên 1 từ khóa chính nào đó cho mỗi nhóm với 3 định dạng match types.

Đánh giá chung: Việc áp dụng phương thức này trong thực tế cho thấy kết quả cực khả quan: điểm chất lượng được cải thiện đáng kể (Quality Score), giảm CPA đến 37% và CTR cũng tăng đến 28% so với phương thức thông thường.

#2. Bạn NÊN sử dụng phần quảng cáo mở rộng (Ad Extensions)

Thay vì sử dụng mẫu quảng cáo cơ bản với tiêu đề (headlines) & nội dung (description), quảng cáo của bạn sẽ nổi bật hơn, cung cấp đầy đủ thông tin hơn với Ad Extensions từ đó giúp nâng cao CTR & điểm Quality Score (QS) vốn rất quan trọng để tối ưu chi phí & tăng tỷ lệ chuyển đổi (CVR)

Google cho bạn nhiều lựa chọn Ad Extensions: Sitelinks, Pricing, Promotion, Callout, Snippets, Call, Location & nhiều định dạng Ad Extension khác. Ads sử dụng extensions nổi bật ra sao, bạn nhìn vào ví dụ sau đây sẽ rõ 🙂

Google Ads - 9 "Nên" & 7 "Sai lầm" Bạn Cần Biết (Phần 1)
Quảng cáo Google Ads cơ bản
Google Ads - 9 "Nên" & 7 "Sai lầm" Bạn Cần Biết (Phần 1)
Quảng cáo Google Ads (sử dụng Extensions)

#3. Bạn NÊN sử dụng từ khóa loại trừ (Negative Keywords)

Trước hết, từ khóa loại trừ (Negative Keywords) là gì? Đơn giản đó là những từ khóa không liên quan đến sản phẩm của bạn & hoàn toàn không mang lại chuyển đổi. Tuy nhiên, bạn vẫn phải trả tiền cho mỗi click đó & qua thời gian có thể khiến bạn tiêu tốn lãng phí hàng trăm dollars.

Kiểm tra từ khóa tìm kiếm (search queries) theo chu kỳ & cập nhật danh sách Negative Keyword là một việc làm cần thiết mà mình đã có lần đề cập trong bài viết 5 điều cần nhớ để tối ưu quảng cáo trong Google Adwords

#4. Bạn NÊN sử dụng Quy tắc tự động (Automatic Rules)

Google Ads - 9 "Nên" & 7 "Sai lầm" Bạn Cần Biết (Phần 1)

Đây là một tính năng rất hữu ích của Google Ads giúp bạn tiết kiệm thời gian & tối ưu trong quản lý vận hành Google Ads. Tuy nhiên cần hết sức chú ý trong quá trình thiết lập rules, nếu không sẽ vấp phải “phản ứng ngược” của tính năng này. Sau khi auto rules bắt đầu chạy cần thường xuyên kiểm tra theo dõi để đảm bảo hệ thống không tự tạo ra những thay đổi bất lợi ngoài ý muốn. Chẳng hạn, có lần do sơ xuất trong thiết lập auto rules cho từ khóa, mình đã bị hệ thống tự pause tất cả các keywords của một nhóm quảng cáo & làm mất hoàn toàn lượng clicks. Đây là “kinh nghiệm đáng nhớ” với mình, vậy nên các bạn cần lưu ý suy nghĩ kỹ các trường hợp có thể xảy ra khi thiết lập auto rules hen 🙂

#5. Bạn NÊN sử dụng UTM Tracking

Data là tên một trò chơi, bạn phải biết cách chơi để chứng minh được rằng mình “thắng”, rằng các nỗ lực markeitng của mình là hiệu quả. Nếu bạn không biết khách hàng của mình đến từ đâu, campaign nào mang lại sales thì bạn không thể chứng minh được hiệu quả của kênh.

Có nhiều phương thức để tracking hiệu quả, trong đó UTM là cách hiệu quả nhất để bạn nhận biết khách hàng của mình đến từ đâu, sales đến từ những kênh nào.

Google Ads - 9 "Nên" & 7 "Sai lầm" Bạn Cần Biết (Phần 1)

Khi UTM được thiết lập, chhúng sẽ thể hiện trong Google Analytics như sau:

Google Ads - 9 "Nên" & 7 "Sai lầm" Bạn Cần Biết (Phần 1)

UTM sẽ giúp bạn track tất cả những thông tin bạn cần biết từ campaign, kênh tiếp cận, đến từ khóa. Vậy nên thay vì Google Analytics chỉ nói bạn là người dùng đến từ Google Ads thì với UTM bạn sẽ biết được cụ thể họ đến từ chiến dịch nào, kênh nào.

Để cài đặt, bạn chỉ cần tick chọn chiến dịch mình muốn trong Google Ads, sau đó bấm edit để điều chỉnh “Change tracking template” (thay đổi mẫu theo dõi) theo các bước sau:

Bước 1:

Google Ads - 9 "Nên" & 7 "Sai lầm" Bạn Cần Biết (Phần 1)

Bước 2:

Google Ads - 9 "Nên" & 7 "Sai lầm" Bạn Cần Biết (Phần 1)

Bước 3: Copy tracking template bạn muốn tạo vào ô thiết lập

Google Ads - 9 "Nên" & 7 "Sai lầm" Bạn Cần Biết (Phần 1)

Giả sử bạn muốn biết khách hàng của bạn đến từ kênh nào, chiến dịch nào có thể dùng cú pháp UTM Tracking như sau:

Option 1: Tự nhập kênh, tên chiến dịch

Đường dẫn gốc URL của trang?Campaign=Tên_chiến_dịch&Source=loại_kênh(e.g. Social)&Medium=tên_kênh(e.g. Facebook)

Option 2: Để hệ thống tự trích xuất

Đường dẫn gốc URL của trang?Campaign={campaign}&Source={source}&Medium={medium}

***Lưu ý: phần tracking sẽ bắt đầu từ dấu hỏi (?) trở đi, trường hợp nếu trong đường dẫn gốc đã có dấu ? thì phải thay dấu ? đầu UTM link bằng dấu &

#6. Bạn NÊN sử dụng các trang đích được thiết riêng cho các sản phẩm & quảng cáo chủ lực

Một trong 9 điều “NÊN” quan trọng nhất mà bạn nên làm đó chính là có các trang đích riêng biệt nơi nội dung hợp nhất với mỗi nhóm quảng cáo (dedicated landing pages). Mỗi nhóm SKAGs nên có một trang đích riêng để đảm bảo sự thống nhất xuyên suốt từ thông điệp quảng cáo (Google Ads) đến nội dung trang sản phẩm (landing page).

Ví dụ, SKAGs quảng bá từ khóa “Best Places to visit in Ha Noi” nên dẫn người xem về trang đích khác với SKAGs với từ khóa chính “Best Places to visit in Ho Chi Minh” Nhu cầu người tìm kiếm rõ ràng rất cụ thể & khác nhau nên không thể chỉ dẫn về trang đích chung.

#7. Bạn NÊN sử dụng các phương thức tiếp thị lại (Remarketing)

Dẫn người xem về website của bạn là bước đầu tiên trong marketing. Tuy nhiên các kết quả nghiên cứu cho thấy 98% người xem sẽ không chuyển đổi thành khách hàng ở lần đầu tiên vào web.

Remarketing chính là nỗ lực để mang 98% người xem đó quay trở lại.

Có 2 phương thức để Remarketing:

Dù bạn sử dụng phương thức nào, thì điều quan trọng nhất vẫn là phải tạo đúng tệp đối tượng cho chiến dịch remarketing (remarketing audiences). Xem thêm hướng dẫn chi tiết cách tạo & chia sẻ remarketing audience.

#8. Bạn NÊN xác định vị trí địa lý nơi hiển thị quảng cáo (Geo-targeting)

Nếu sản phẩm/dịch vụ của bạn không bán đi trên toàn cầu/toàn quốc thì việc chọn lọc vị trí địa lý hiển thị quảng cáo là rất quan trọng.

Ví dụ: nếu bạn cung cấp dịch vụ sửa điện nước tận nhà, thì quảng cáo  không nên hiển thị ở những địa điểm quá xa nơi đang sống (vì lẽ dĩ nhiên bạn không thể đến tận nơi phục vụ cho các khách hàng ở một tỉnh thành, hay đất nước khác)

Google Ads - 9 "Nên" & 7 "Sai lầm" Bạn Cần Biết (Phần 1)

#9. Bạn NÊN sử dụng một cách hợp lý các báo cáo tìm kiếm (search terms report) cho việc phát triển campaign mới

Trong Google Ads, các thiết lập quảng cáo cho thấy bạn đang đấu giá cho từ khóa cụ thể mà mình muốn (ví dụ “Dịch vụ SEO”) để tạo traffics & sales. Tuy nhiên, trên thực tế không phải vậy mà là bạn sẽ trả tiền để hiển thị quảng cáo cho các tìm kiếm (search terms) gần nhất với các từ khóa mà mình thiết lập (keywords)

Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy báo cáo thể hiện những từ khóa mà người dùng thực sự tìm kiếm trên Gooogle (Search Terms Report)

Google Ads - 9 "Nên" & 7 "Sai lầm" Bạn Cần Biết (Phần 1)

Đọc qua danh sách bạn sẽ thấy rằng rất nhiều từ khóa bạn không hề đấu giá hiển thị trong danh sách keywords của mình. Có 2 cách để bạn xử lý thông tin & tận dụng nó một cách thông minh nhất.

  • Lọc các từ khóa hoàn toàn không liên quan business của bạn vào danh sách negative keywords (từ khóa loại trừ).
  • Lọc các từ khóa theo thứ tự “top-converting” (tỷ lệ chuyển đổi cao nhất) tạo thành các chiến dịch/ SKAGs mới.

(Post Credit: Adespresso)

SWM - Success With Marketing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *